Chiến lược luyện thi IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Bạn đã vạch ra cho mình kế hoạch để ôn luyện thi IELTS hiệu quả chưa? Nếu bạn vẫn còn mông lung, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Ôn luyện thi IELTS là một quá trình không phải đơn giản. Rất nhiều học sinh, sinh viên chưa có cho mình định hướng cũng như kế hoạch ôn luyện rõ ràng. Từ đó rất dễ rơi vào trạng thái mông lung, mất phương hướng và không mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, trung tâm Anh Ngữ Âu Việt Mỹ ở đây để chia sẻ cho các bạn kế hoạch ôn luyện thi IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Làm bài test để kiểm tra trình độ IELTS của học sinh, sinh viên

Làm bài test trước khi bắt đầu vào kế hoạch ôn luyện cực kỳ cần thiết bởi đây là yếu tố xác định trình độ của bản thân ở mức nào. Từ đó, bạn mới nắm bắt được những “lỗ hổng” kiến thức để bù đắp và xây dựng lại nó.

Bạn có thể lên mạng tìm kiếm “Bài kiểm tra IELTS online”, từ khóa này sẽ hiện ra rất nhiều trên thanh công cụ. Bạn chỉ cần ấn vào một bài và tự làm để kiểm tra trình độ tiếng anh của bản thân mình. Bạn hãy an tâm bởi những bài test này là hoàn toàn miễn phí.

Xác định thang điểm IELTS mà mình muốn đạt được

Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu điểm mình cần đạt được. Đồng thời, xác định thời gian thi IELTS cũng là dấu mốc để bạn có thể phấn đấu hơn nữa.

Không chỉ thế, người ôn thi cần đặt ra cho bản thân mục tiêu phù hợp với năng lực hiện tại, không nên đặt ra mục tiêu quá sức. Có như vậy, trình độ tiếng anh của bạn mới dần dần được cải thiện và dược kết quả như mong muốn.

Một số gợi ý chiến thuật ôn luyện thi IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Khi ôn thi IELTS, bạn cần chia nhỏ giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao để đạt được mục tiêu mong muốn.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng cơ bản vững chắc

Đây là giai đoạn quan trọng cho người mới bắt đầu học tiếng anh, người mất gốc tiếng anh hoặc chưa đủ nền tảng cơ bản. Nhiều học viên chỉ học mẹo và tips thì điểm số chỉ đạt ở mức 5.0, do vậy bạn cần củng cố nền tảng vững chắc để điểm số có thể vượt qua ngưỡng cửa mong muốn. Bạn cần xây dựng, trau dồi thêm những kiến thức còn yếu, bù đắp vào lỗ hổng của bản thân để có kết quả cao hơn.

 • Nắm chắc phần ngữ pháp

Ngữ pháp là một trong những nền tảng quan trọng mà bất kỳ người học nào cũng cần phải nắm chắc. Khi thành thạo ngữ pháp, bạn có thể dễ dàng chinh phục được những bài Writing trong đề thi. Bạn có thể ôn ngữ pháp qua những tips sau:

 • Ôn qua giáo trình
 • Tập viết câu đúng ngữ pháp
 • Thống kê các ngữ pháp cần ôn luyện
 • Nạp thêm vốn từ vựng

Vốn từ vựng là yếu tố quan trọng thứ 2 mà tất cả người học đều phải nắm bắt. Từ vựng sẽ giúp ta hiểu nghĩa của câu, nắm bắt lời nói, đoạn văn một cách dễ dàng. Đồng thời, từ vựng giúp ta thực hiện bài viết, bài nói phong phú hơn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu cách sử dụng từ để tránh tình trạng dùng lung tung, không đúng bối cảnh và ngữ pháp.

Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau để nâng cao vốn từ vựng:

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh
 • Ghi chép từ mới vào cuốn sổ tay riêng biệt
 • Ôn kỹ càng cách phát âm

Phần Speaking rất cần đến yếu tố phát âm chuẩn của người học. Phát âm đúng sẽ khiến người nghe hiểu nghĩa của câu từ mà chúng ta muốn diễn đạt, điểm số của bạn sẽ cao hơn. Không chỉ thế, phát âm tốt còn giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng tốt hơn, khả năng nghe tăng cao.

 • Lưu ý khi ôn cách phát âm
 • Nhấn giọng theo âm chuẩn của người bản xứ
 • Thu âm lại giọng để chỉnh sửa lỗi sai

Giai đoạn 2: Tập trung vào 4 kỹ năng của kỳ thi IELTS

 • Kỹ năng nghe – hiểu

Như các bạn đã biết, Listening là một trong những phần thi tạo áp lực lớn cho nhiều học viên. Bởi nhiều người chưa có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài nên sẽ không nghe rõ được giọng nói của người bản xứ. Đồng thời cũng có thể do vốn từ, ngữ pháp chư nắm bắt nên việc nghe hiểu là rất khó.

Bạn có thể nghe những bài ngắn, nghe nhạc, xem bộ phim yêu thích để giải trí để cải thiện khả năng này.

 • Kỹ năng đọc hiểu

Để làm tốt phần này thì học viên cần tiếp nạp một lượng từ vựng tốt và tiếp tục đọc bài để cải thiện thêm vốn từ. Bạn hãy đọc các câu truyện ngắn, trang báo, tiểu thuyết bằng tiếng anh để nâng cao vốn từ nhé!

Giai đoạn 3: Tìm hiểu các phương pháp thi IELTS

Sau khi đã xây dựng cho mình vốn kiến thức lớn về ngữ pháp và từ vựng, bạn hãy tìm hiểu những dạng bài, cấu trúc thi IELTS. Điều này giúp bạn làm quen được với đề thi để tránh gặp khó khăn khi thi thật.

Giai đoạn 4: Luyện đề thi IELTS

Khi đã có đầy đủ kỹ năng cần thiết cho một bài thi IELTS bạn hãy bắt đầu vào luyện tập đề thi. Bạn có thể tìm hiểu các bộ đề từ những năm cũ, các tập đề trong sách để luyện nhé!

Trên đây, trung tâm Anh Ngữ Âu Việt Mỹ đã bật mí cho các bạn kế hoạch ôn luyện thi IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Đây là một trong những kế hoạch chi tiết và được nhiều người áp dụng nhất. Chúc các bạn thành công!

Contact Me on Zalo
0916 777 386